Câu chuyện giới tính với sự bản dạng và đa dạng giới tính

Giới tính sinh học, hệ thống giới tính, xu hướng tính dục giới tính và sự đa dạng giới, bản dạng giới là gì và thể hiện ra sao? Bàn luận về câu chuyện giới tính và sự bản dạng giới.

Giới tính được xem là một vấn đề nhạy cảm và khó nói khi nhắc đến, tuy nhiên khi đặt giới tính dưới một lăng kính đa dạng sắc màu về vấn đề giới tính này chúng ta sẽ thấy đây cả là một vấn đề sâu sắc và đa chiều nói về mối quan hệ mật thiết với nhau tạo nên một bản sắc của cá nhân riêng biệt. Một cái nhìn mới hơn, đa chiều hơn về giới tính sinh học sự bản dạng giới, thể hiện giới, xu hướng tính dục, hay hệ thống giới thính chỉ bao gồm nam và nữa đều có một phạm trù tách biệt nhưng lại mắc xích với nhau tạo thành một nghiên cứu khoa học về giới tính con người. Để hiểu rõ hơn về phạm trù giới tính này chúng ta có thể tìm hiểu thêm qua bài viết này.

1/ Giới tính sinh học:

Giới tính sinh học là cụm từ để chỉ cơ thể người qua những đặc điểm sinh học để phân biệt giới tính nam hoặc nữ, thông qua bộ phận sinh dục, nhiễm sắc thể quy định giới tính cùng với cơ quan sinh sản bên trong cơ thể con người. Giới tính sinh học được quy định chung qua hai loại: giới tính nam và giới tính nữ. Tuy nhiên giới tính sinh học còn có một trạng thái đó chính là liên giới tính, đây là trạng thái mà một cá nhân bẩm sinh đã có kết cấu cơ quan sinh sản hay bộ phận sinh dục không hoàn toàn thể hiện là bộ phận sinh dục nam hay nữ theo cách hiểu thông thường, đây là trạng thái mà cá nhân bẩm sinh đã có kết cấu. Đây cũng chính là trạng thái tìm thấy ở nhiều loài vật trong tự nhiên.

Giới tính tự nhiên

2/ Bản dạng giới:

Bản dạng giới chính là cảm nhận bản thân về giới tính của bản thân, bản dạng giới vốn ăn sâu trong nhận thức của mỗi người và là thứ hàng ngày bạn thường nói mình là nam hay nữ, hay là một giới tính khác. Bản dạng giới còn xảy ra một trạng thái khác đó chính là một vài người không cảm nhận được họ thuộc về giới tính sinh học nào như những quy định về bản dạng giới mà họ biết lúc sinh ra, do đó bản dạng giới chính là khái niệm dùng để tách biệt về giới tính sinh học. Nếu có bản dạng giới và giới tính sinh học trùng khớp với nhau thì đó là giới tính bình thường. Những người có giới tính hay giới tính nữ là những người rất ít khi nghĩ về sự tương thích giữa bản dạng giới và giới tính sinh học của mình, hay họ chưa nghe đến khái niệm bản dạng giới bao giờ, và đó được xem là giới tính bình thường.

3/ Thể hiện giới:

Cách mà hàng ngày chúng ta chọn để thể hiện giới tính ra bên ngoài được hiểu là thể hiện giới. Xã hội luôn có những chuẩn mực, những quy định ngầm về những việc thể hiện giới tính trong mọi mặt cuộc sống, chẳng hạn như qua cách mặc quần áo, qua màu sắc, qua các cử chỉ, qua đầu tóc và sự thể hiện cá tính, sở thích… Những ý thức rất rõ trong các phạm vi và phạm trù cuộc sống sẽ giúp bạn thể hiện được giới tính của chính bản thân mình. Sự thể hiện giới còn có những điểm khác nổi bật tùy theo sự thể hiện, chẳng hạn một cô gái có cá tính thích ăn mặc như một chàng trai cũng có thể được cho là cá tính, là tinh nghịch nhưng cũng có thể xem là người giới tính thứ 3, là Lesbian…

4/ Xu hướng tính dục:

Xu hướng tính dục được xem là sự hấp dẫn về mặt tình cảm, cảm xúc và thu hút về cơ thể, về bản năng tình dục của một cá nhân đối với một người khác giới hoặc thậm chí là cùng giới, xu hướng tính dục tùy thuộc vào sự nhìn nhận và bản năng giới tính của con người có thể chia ra làm các loại như: tính dục khác giới, tính dục đồng giới, tính dục lưỡng tính, không có cảm xúc tính dục… Cũng giống như bản dạng giới, xu hướng tính dục được xem là một yếu tố ăn sâu trong nhận thức mỗi người, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng xu hướng tính dục được hình thành khi còn rất nhỏ, tuy nhiên đa phần sẽ xuất hiện vào thời kì dậy thì.

Tuổi dậy thì và các vấn đề tình dục

5/ Đa dạng giới:

Như đã nói ở trên về sự phân chia giới tính qua giới tính sinh học và sự bản dạng giới cũng như xu hướng tính dục trong thực tế có rất nhiều sắc thái. Thế giới về giới tính thực chất rất đa dạng và có nhiều sắc thái, do đó nếu nhìn bằng cái nhìn đa chiều và sâu sắc bạn sẽ thấy đây là một vấn đề đa sắc thái. Khi đã xác định được mọi thứ liên quan đến điều khiển nhà thông minh thể hiện giới cho đến xu hướng tính dục thì bạn không nhất thiết phải buộc mình theo giới tính nam hay giới tính nữ, đồng tính hay dị tính.

Những vấn đề bàn luận về giưới tính bao giờ cũng được nhắc đến là một vấn đề nhạy cảm, có thể là do di truyền hoặc cũng có thể do tâm lý xã hội tác động, tuy nhiên nếu đã xác định được giới tính của mình thì bạn cũng không nhất thiết phải ép buộc mình theo giới tính nam hay nữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *